Cẩm nang đi tàu Hà Nội Lào Cai

Nhằm mục đích giải đáp các thắc mắc khi các bạn đi tàu Hà Nội Lào cai,trong qúa trình tư vấn bán vé và đưa khách lên tàu ,dẫn đoàn chúng tôi có những thắc mắc mà hành khách hay đề cập tới,nhưng ví dụ sau đây sẽ giúp các bạn phần nào hình dung ra được lộ trình và cách mua vé tàu du lịch Hà Nội Lào Cai,và một số kinh nghiệm đi tàu quí khách vui long tham khảo:

Thường sẽ có 4 cặp đôi tàu chay chuyên tuyến Hà Nội - Lào Cai đối với ngày thường,đối với ngày cuối tuần sẽ có 5 cặp, đối với ngày lễ tễ sẽ có nhiều hơn vì nhà ga sẽ tằng cướng thêm các mác tàu như : Sp5/6, tàu Sp9/10, Tàu Sp11/12,tàu LC7/8

1) Sao tàu chỗ này chạy chậm thế ?

Cầu yếu, sửa đường, đường không tốt và tín hiệu chỉ dẫn là 4 nguyên nhân chính.

2) Sao tàu mình lại đỗ lại giữa đường ?

3) Tại sao lại phải tránh tàu ?

Đường sắt phía tây đi các tuyến Lào Cai, Hải Phòng,Thai Nguyên ,Yên Bái, Hạ Long,chỉ có 1 đường, 1 ngày chạy hàng chục đôi tàu khách và rất nhiều tàu hàng. Tết đến tăng tới gần 20 đôi tàu, tức là có khoảng gần 60 tàu đang chạy trên 1 tuyến duy nhất. Nên tránh nhau là chuyện quá bình thường.

4) Sao tàu khác lại vượt mình ?

Nếu tàu bạn là tàu hạng rùa ( tàu chợ), tàu đẳng cấp cao Sp3/4,Sp1/2 đuổi tới sát đít thì xin mời bạn dừng lại cho nó vượt. Chứ không bạn sẽ làm tàu kia chậm theo tàu bạn. Đơn cử như tàu Lc1/2  phải đỗ ga Yên Bái có khi gần 1 tiếng chỉ để tàu SP2 và SP4 vượt về ga Hà Nội trước. Hãy chấp nhận vì mác tàu thấp cấp của mình.

5) Sao qua ga lại nghe thấy tiếng va đập rất mạnh ?

Đó là tiếng bánh xe qua ghi. Ghi là nơi tàu chuyển từ đường này sang đường kia, mỗi khi qua ghi bánh xe va vào ghi gây ra tiếng động rất mạnh. Điều này thấy rõ nếu bạn ngồi toa ghế cứng.

6) Tại sao tàu lại về muộn vậy ?

Câu hỏi ngốc nghếch nhất cho những người đi tàu. Với 1 đường tàu duy nhất, mỗi khi tránh tàu mất rất nhiều thời gian, rồi thời tác nghiệp kĩ thuật ở các ga, các sự cố dọc đường, tín hiệu báo hỏng, lý do khách quan như thiên tai,lụt lún đương ray… đều gây ảnh hưởng tới giờ tàu. 294 km với hàng chục chuyến tàu thì không phải là dễ để điều độ.

7) Thế ở ga Hà Nội mà mua vé từ Ga Yên Bái đi Lào cai có được không ?

câu trả lời là :

8) Tôi mua vé rồi có đổi lại được không ?

9) Tôi là sinh viên/ người lớn tuổi vậy có được ưu tiên gì không ?

10) Tàu chạy được khoảng bao nhiêu km/h ?

 11) Ra ga Hà Nội có thể mua được vé tàu du lịch như king train,livitran,Dong A train không ?

 Trải lời là không, vì các đơn vị thue tao xe du lịch chỉ bán qua đại lý,hoặc bán trực tiếp,vì vậy bạn sẽ không mua được ở ga.

12)Làm thế nào đặt được vé tàu du lịch sp

Bạn có thể gọi điện đến các công ty thuê toa xe để đặt trược tiếp (các bạn có thêt tham khảo tên đơn vị thuê như mình đã đư trên blog) ,đơn vị lữ hành,nhanh nhất là alo cho mình 04 6686 1863 - 0989524146 Thành - nhân viên sale tàu Đông A, điều hành tour sapa hàng ngày